^8869257C217480C4894703D91F61F934071FC8EAFEA9912A66^pimgpsh_fullsize_distr

 

หลายท่านคงเคยคิดอยากจะมีกิจการหรือธุรกิจเป็นของตัวเอง เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าต่างๆ เป็นนายตัวเองไม่ต้องไปเป็นลูกจ้าง บางท่านอาจคิดว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนก็ดีอยู่แล้ว ไม่ต้องมารับผิดชอบอะไรมากมาย แต่…ด้วยภาวะเศษฐกิจบ้านเมืองแบบนี้ ก็เริ่มมีผู้คนสนใจหันมาหาอาชีพเสริมด้วยการใช้ความสามารถพิเศษของตนเองด้วยการรับจ๊อบทำหลังเลิกงานหรือวันหยุด เพื่อเพิ่มช่องทางรายได้ให้กับตนเอง หรือ บางท่านอาจเปิดร้านเล็กๆเพื่อขายสินค้า เช่นของกิน ของใช้ต่างๆ โดยการรับของมาขายอีกที ได้กำไรเล็กๆน้อยๆ จึงทำให้เกิดความคิดอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่…บางท่านอาจคิดหนัก เพราะการจะทำธุรกิจต้องมีทุน ใช้เงินเยอะ ต้องมีความรู้ด้านธุรกิจด้วย ต้องเสี่ยงกับการขาดทุน ไม่ประสบความสำเร็จ  จึงทำให้หลายคนหยุดหรือตัดความฝันการเป็นเจ้าของธุรกิจของตนเองไป วันนี้สำหรับคนที่กำลังคิดอยากมีกิจการหรือธุรกิจเป็นของตัวเอง จะต้องลงมือทำตามความฝันอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง Vitamaker มีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

 

คุณที่อยากเป็นเจ้าของกิจการ หรือธุรกิจ ลองตั้งคำถามกับตัวเองก่อนนะคะ

 

คุณพร้อมที่จะทำงานหนักเพิ่มขึ้นหรือไม่ ?

ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นในการคิดจะมีกิจการ ห้างร้าน หรือ ธุรกิจของตนเองเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่ตัวคุณ ณ ปัจจุบันนี้ยังต้องทำงานประจำอยู่ใช่หรือไม่ หากคุณต้องมีงานเพิ่มขึ้น ตัวคุณเองจะรับไหวหรือไม่ จากนอน 8 ชั่วโมง อาจลดลงเหลือ 4-5 ชั่วโมง จากการมีวันหยุด อาจจะไม่ได้หยุดกับใครเขา ต้องทำงานสัปดาห์ละ 7 วัน ตัวคุณเองจะไหวไหม ถ้าคุณพร้อม และรับกับงานที่เพิ่มขึ้นได้ คุณสามารถจัดตารางเวลาที่เหมาะสมของคุณได้ ไม่เป็นภาระ ไม่มีผลกระทบกับงานที่ทำปัจจุบัน ก็ลุยโล๊ด.. ไปที่คำถามข้อต่อไปได้เลยค่ะ

 

คุณสร้างเป้าหมายของคุณแล้วหรือยัง ?

เป้าหมายของคุณคืออะไร ?  คุณชอบและอยากทำอะไร คุณมีความรู้เรื่องที่จำมากน้อยแค่ไหน การเริ่มต้นที่จะทำในสิ่งที่รักที่ชอบ จะทำให้เรามีกำลังใจในการลงมือทำ อีกทั้งการทำธุรกิจต้องมีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ ถึงจะเริ่มและไปได้ สำหรับคนที่ไม่เคยทำธุรกิจ และไม่เคยมีความรู้ด้านธุรกิจอยู่ในหัวมาก่อน อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป คุณสามารถปรึกษาจากผู้มีความรู้ ผู้เชี่ยวชาญได้ ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจเครื่องสำอางและอาหารเสริม ก็สามารถปรึกษาจาบริษัทผู้ผลิตได้โดยตรง ซึ่งเขาจะมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำคุณได้ ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ จนถึงขบวนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณสู่ตลาดผู้บริโภคกันเลยทีเดียว

 

 

คุณพร้อมที่จะยอมรับความเสี่ยง มากน้อยแค่ไหน

การทำกิจการหรือธุรกิจอะไรก็ตาม ทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยงเกิดขึ้นอย่างแน่นอน คุณต้องคิดทบทวนให้รอบครอบ ให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน โดยพิจารณาจากความจริง สภาพเศษฐกิจ ความต้องการของผู้บริโภค คุณเองต้องศึกษาเรื่องนี้ให้ดีก่อนนะค่ะ ว่าคุณเองมีความพร้อมมากแค่ไหน หากเกิดลงไปแล้วล้มเหลว คุณจะยังสามารถลุกขึ้นใหม่ได้หรือไม่ และคำนึงถึงกำลังที่เราสามารถลงทุนได้ “งบประมาณที่เหมาะสม” คืองบที่ดีที่สุด โดยคำนึงถึงความต้องการของเรา สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจที่วางไว้ด้วย

 

 

การเริ่มต้นสร้างธุรกิจของคุณ

เมื่อคุณพร้อมทุกอย่างแล้วการมองหาแหล่งลงทุนที่ดี ก็เป็นสิ่งสำคัญ การที่ไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแล้ว คุณเองก็ต้องพิจารณา ควรเลือกแหล่งที่ลงทุนน้อย งบไม่บานปลาย โดยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจที่คุณจะลงทำนั้นให้ชัดเจน ประเมินค่าใช้จ่าย กับงบในการลงทุนที่คุณตั้งไว้  ส่วนใหญ่แล้วหากเป็นบริษัทที่ดี ได้มาตราฐาน จะแจกแจงรายละเอียด ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ต้นจนจบ ให้กับคุณได้ ยกตัวอย่างของ vitamaker ของเรา ให้ข้อมูลในการเริ่มต้นธุรกิจเครื่องสำอางและอาหารเสริม ภายใต้ Concept ความต้องการ และงบประมาณของลูกค้า แจ้งอัตราคาการดำเนินการตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างสมบูรณ์

 

ทุกสิ่งทุกอย่างในเส้นทางธุรกิจของคุณ เริ่มต้นจากตัวคุณองนะคะ โอกาสมาถึงคุณแล้วอย่าปล่อยให้มันผ่านไปเฉยๆ ค้นหาตัวเองให้พบ อย่างไรแล้วคุณควรที่จะศึกษาข้อมูลสิ่งที่คุณจะทำให้ดีก่อน และมุ่งมั่น ตั้งใจทำให้ประสบความสำเร็จ บางครั้งอาจจะไม่ได้ผลสำเร็จโดยเร็วพลันตามที่ตั้งใจไว้ แต่อย่างน้อยคุณเองก็ได้ลงมือทำแล้ว อย่าเพิ่งท้อถอยไปค่ะ สู้ต่อไปพัฒนาให้ดีกว่าเดิม ความสำเร็จจากการเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ไกลเกินเอื้อมถึงแน่นอน

 

บริษัท ไวต้าเมคเกอร์ จำกัด
สอบถามข้อมูลการผลิตเครื่องสำอางค์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
91/3 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ 10510
โทร. 02-107-1606
แฟกซ์. 02-107-0110
E-mail : info@vitamaker.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *