ด่างทับทิม

        อาจเคยได้ยินกันบ้าง ว่า”ด่างทับทิม” ช่วยทำให้ผิวขาวได้ จริงๆหรอ??? จากที่พอรู้มาเจ้าด่างทับทิมมันมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ มาใช้กัดผ้า ล้างตู้มาไม่ใช่หรอ เอามาใช้กับผิว มันจะทำให้เขาได้หรอ ?และไม่อันตรายหรอ ? วันนี้ Vitamaker มีคำตอบมาให้คลายความสงสัยกันแล้วค่ะ แต่ก่อนที่จะฟังคำตอบ เราไปทำความรู้จักกับด่างทับทิมกันก่อนดีกว่า 

     ด่างทับทิม หรือ โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (Potassium permanganate – สูตรทางเคมี : KMnO4) คือ สารเคมีประเภท Inorganic (อนินทรีย์) ชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นผลึกหรือเกล็ดสีม่วง สามารถละลายน้ำได้ดี เมื่อละลายน้ำแล้วจะได้สารละลายสีม่วงหรือสีชมพูอมม่วง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณและความเข้มข้น

     โดยทางเคมีแล้วเราถือว่าด่างดับทิมเป็นเกลือชนิดหนึ่ง ซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ และมีคุณสมบัติเป็นสารออกซิเดชัน (Oxidation) อย่างแรง ปัจจุบันมีการนำมาใช้ประโยชน์ในครัวเรือหรือในอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างที่เราทราบกัน รวมถึงในทางการแพทย์ยังมีการนำมาใช้เพื่อรักษาโรคริดสีดวงทวาร และฆ่าเชื้อแผลที่เกิดจากอาการน้ำเหลืองเสียอีกด้วย

     นี่ๆ สาวๆ จากข้อมูลด้านบน แบบนี้คงเอามาใช้กับผิวของเราไม่ได้หรอกนะ เพราะการใช้ด่างทับทิมนั้นจะต้องระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากที่บอกไปตั้งแต่แรกแล้วว่าด่างทับทิมมีฤทธิ์เป็นด่าง และมีคุณสมบัติเป็นสารออกซิเดชั่น (Oxidation) อย่างแรง ดังนั้นการเอาน้ำด่างทับทิมไปแช่เพื่อหวังให้ผิวขาว หากไม่แน่ใจว่าเจือจางมากพออาจทำให้กัดผิว เกิดอาการผิวไหม้ ผิวหนังด่างดำ แห้งลอกเป็นขุย หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้ ทีนี้จากผิวที่พอดูได้ จะดูด่าง ดูไม่ไม่ได้ เอาล่ะ

     เชื่อว่าหลายคนมักเข้าใจผิดว่าการใช้ด่างทับทิมแช่ผิวขาวก็เหมือนกับการใช้กรดผลไม้ (AHA) มาขัดผิว เพราะมีผลิตภัณฑ์ผิวขาวบางตัวเอามาขาย ว่าใช้แล้วขาวไว ซึ่งความจริงแล้วไม่เหมือนกันนะคะสาวๆ เพราะกรดผลไม้นั้นเป็นกรดอ่อนๆ อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง แต่ด่างทับทิมนั้นแม้เพียงแค่เกล็ดเม็ดเล็กๆ ก็จำเป็นจะต้องใช้น้ำปริมาณถึง 1 ถังใหญ่ๆ มาละลายกันเลยทีเดียว

     ดังนั้นเพื่อความปลอดถัย ไม่แนะนำให้ทำจะดีที่สุดค่ะ หากมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม ก็เลือกดูดีๆนะค่ะ ศึกษาจากทางเจ้าหน้าวิจัยหรือผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องให้คำแนะนำจะดีว่า อย่าไปชื้อของที่ไม่มีการรับรอง หรือทางที่ดีแนะนำวิธีที่ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงใช้สารเคมีอันตรายแบบนี้ ก็สามารถมีผิวขาวใสขึ้นได้นะจ๊ะ Vitamaker ก็เคยแนะนำไปแล้ว อย่าง “Vitamin C”  หรือ อยากสวยใสแบบพริตตี้ ก็ลองนำคำแนะนำดีๆ แบบปลอดภัยของเราไปใช้ดูก็ได้นะค่ะ

 

บริษัท ไวต้าเมคเกอร์ จำกัด
สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาการผลิตเครื่องสำอางค์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
91/3 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ 10510
โทร. 02-107-1606
แฟกซ์. 02-107-0110
E-mail : info@vitamaker.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *