ตั้งชื่อ

จากเดิมตอนที่แล้ว ทาง Vitamaker ได้แนะนำถึงการสร้าง Brand ของคุณเองไปแล้ว คราวนี้เราจะมาแนะนำเรื่องของการตั้งชื่อกันบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะถือเป็นตัวบ่งบอกตัวผลิตภัณฑ์ของคุณเลย สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดธุรกิจเครื่องสำอาง หากใครที่คิดไม่ออก สมองตันจริงๆ ว่าจะตั้งชื่อตัวผลิตภัณฑ์ว่าอะไรดี เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

 

หลักเกณฑ์การตั้งชื่อเครื่องสำอาง/ชื่อทางการค้า / ตรา / เครื่องหมายการค้า

1.ชื่อการค้า และชื่อเครื่องสำอาง ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษต้องสอดคล้องกัน
2.ต้องไม่ใช้ชื่อไปในทำนองโอ้อวด ไม่สุภาพ หรือ อาจทำให้เข้าใจผิดจากความจริง
3.ต้องไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง
4.ต้องไม่ใช้ชื่อที่ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมอันดีงามของไทย หรือส่อไปในทางทำลายคุณค่าทางภาษาไทยการใช้ชื่อสารเป็นส่วนหนึ่งของชื่อเครื่องสำอาง
5.ต้องมีสารดังกล่าวเป็นส่วนผสมในปริมาณที่เพียงพอ โดยมี เอกสารทางวิชาการทื่เชื่อถือได้สนับสนุนเก็บไว้ที่ PIFการใช้สรรพคุณเป็นชื่อเครื่องสำอาง
6.ต้องมีสารที่มีสรรพคุณตามที่กล่าวอ้าง และมีปริมาณทีเพียงพอ โดยมีเอกสารทางวิชาการทื่เชื่อถือได้สนับสนุนเก็บไว้ที่ PIF

 

พระราชบัญญัติ เครื่องสำอาง 2535 
เครื่องสำอาง” หมายความว่า
(1) วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ทา ถู นวด โรย พ่น หยอด ใส่ อบ หรือกระทำด้วยวิธีอื่นใด ต่อส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายเพื่อความ สะอาด ความสวยงาม หรือส่งเสริมให้เกิดความสวยงามและรวม ตลอดทั้งเครื่องประทินผิวต่าง ๆ ด้วย

 

พระราชบัญญัติ ยา 2510
“ยาใช้ภายนอก” หมายความว่า ยาแผนปัจจุบันหรือยาแผนโบราณที่มุ่งหมายสำหรับใช้ภายนอก ทั้งนี้ ไม่รวมถึงยาใช้เฉพาะที่
“ยาใช้เฉพาะที่” หมายความว่า ยาแผนปัจจุบันหรือยาแผนโบราณที่มุ่งหมายใช้เฉพาะที่กับหู ตา จมูก ปาก ทวารหนัก ช่องคลอดหรือท่อปัสสาวะ

 

ตัวอย่างคำที่ไม่อนุญาต

Slimming, , Medicated, Botox, Pain Relieved, Enlarge, increase blood circulation, Stem Cell,  ฯลฯ หรือคำที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของร่างกาย

 

** การแสดงฉลากเครื่องสำอางไม่ถูกต้องนั้นจะมีโทษในทางอาญาคือจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ **

 

หากใครที่คิดไม่ออก ตันจริงๆ ว่าจะตั้งชื่อแบรนด์ว่าอะไรดี  Vitamaker ก็มีเว็บจะแนะนำให้ลองค้นหาคำศัพท์เก๋ๆ แปลกๆ สะดุดหู จากทั้ง 2 เว็บไซต์นี้เลยค่ะ แต่อย่าลืมพิจารณาให้หลักเกณฑ์การตั้งชื่อที่ถูกต้อง ด้วยนะค่ะ

 

เว็บไซต์แรกคือ www.graphwords.com เว็บไซต์นี้ เป็นเว็บที่จะแตกคำศัพท์ที่เราเลือกออกมาเป็นคำศัพท์อีกหลายๆ คำ ตัวอย่างเช่น เราต้องการสื่อความหมายของคำว่า White ลงในแบรนด์ เพียงแค่พิมพ์ลงไปในเว็บไซต์นี้ เราก็จะได้คำศัพท์อีกนับสิบคำ ที่มีความหมายเดียวกับคำว่า white แต่ต่างกันออกไป

เว็บไซต์ที่ 2 ก็คือ www.wordnik.com เว็บไซต์นี้เพียงแค่เว็บเดียว ก็จะพาเราไปรู้จักกับคำศัพท์แปลกๆ ใหม่ๆ อีกนับร้อยนับพันคำ เว็บไซต์นี้เหมาะมาก กับคนที่ยังไม่รู้จะตั้งชื่อแบรนด์ว่าอะไร เพราะเว็บนี้จะแสดงผลของคำศัพท์ที่เราเลือก ในลักษณะของคำที่ออกเสียงคล้ายกัน รวมไปถึงคำคล้องจองอีกมากมาย

 

บริษัท ไวต้าเมคเกอร์ จำกัด
สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาการผลิตเครื่องสำอางค์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
91/3 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ 10510
โทร. 02-107-1606
แฟกซ์. 02-107-0110
E-mail : info@vitamaker.co.th

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *