ดอกบัวหลวง

 

 

ปัจจุบันนับว่านวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในประเทศไทยที่มีการนำผลงานวิจัยและพัฒนาจากภูมิปัญญาไทยมาประยุกต์ร่วมกับวิทยาการสมัยใหม่ ดูจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากไทยคุณภาพเยี่ยมสามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้ไม่เป็นสองรองใคร อย่างสารสกัดที่วันนี้ Vitamaker นำมาฝาก ก็มาจากพืชสมุนไพรไทย อย่าง สารสกัดดอกบัว ดอกบัวที่คุณมองเห็นในบ่อน้ำ สระน้ำ คลอง บึง ที่ลอยสง่าอยู่นั้น จะมีคุณสมบัติอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

ชื่อทั่วไป (Common Name) : สารสกัดดอกบัว (Lotus extract)
ชื่อทางพฤกษศาสตร์ (Botanical name) : Nelumbo Nucifera

 

     นับเป็นความก้าวหน้าของวงการสมุนไพรไทยอีกระดับหนึ่ง เมื่อนักวิจัยไทยสามารถคิดค้นสารสกัดจากสารสกัดดอกบัว ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุการเหี่ยวย่นหรือแก่ก่อนวัยได้ง่าย เพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว ลดริ้วรอย ลดการเหี่ยวย่นของผิว ทำให้ผิวพรรณของสาวๆเปล่งปลั่งยาวนานกว่าเดิม ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงยับยั้งการทำงานของ Tyrosinase enzyme (สาเหตุของผิวคล้ำ ฝ้า จุดด่างดำ) ทำให้ผิวขาวขึ้น และยังพบ Vitamin A – Palminate ซึ่งจะช่วยให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม จึงถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อช่วยชะลอริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ ลดความหมองคล้ำ ให้แลดูอ่อนเยาว์ 

 

     นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยการนำเกสรดอกบัวหลวงมาสกัด สารสกัดในเกสรดอกบัวหลวงประกอบไปด้วย kaempferol , kaempferol 3-o-?-D-glucopyranoside, sitosterol-3-o-?-D-glucopyranoside ส่วนใหญ่เป็นสารที่ให้ค่าความเข้มข้นของสาร ที่สามารถยับยั้งปฏิกิริยาเริ่มต้นได้ดี เท่ากับวิตามินอี จะมีฤทธิ์ต่อต้านสารอนุมูลอิสระชะลอริ้วรอยได้ดีกว่าสารสกัดชาเขียวถึง 2 เท่าแล้ว ยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมากกว่าร้อยละ 25 ของสารที่ให้ความชุ่มชื้นทั่วไป ช่วยทำให้ผิวขาว ช่วยฟื้นฟู ผิวที่หมองคล้ำ ลดรอยดำ – รอยแดง ช่วยทำให้สิวแห้งไว และลดรอยแดงจากสิว ช่วยยับยั้งเอมไซน์ไทโรซิเนสที่เป็นสาเหตุของผิวคล้ำ ฝ้า จุดด่างดำ ทำให้ผิวขาวใส และยังช่วยสร้างคอลลาเจน และเผยผิวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยนะค่ะ 

 

เห็นคุณค่าของดอกบัวกันขึ้นมาเลยทีเดียว แต่การจะนำมาทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรืออาหารเสริม ก็ต้องนำมาสกัดจากผู้เชี่ยวชาญเข้าสู่ขบวนการที่ถูกอนามัยและได้มาตราฐานด้วยนะค่ะ สาวๆท่านไหนสนใจอยากสร้างผลิตภัณฑ์เป็นของคุณเอง สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาการผลิตเครื่องสำอางค์ กับทีมนักวิจัยมืออาชีพ กับ Vitamaker ได้นะค่ะ

 

 

บริษัท ไวต้าเมคเกอร์ จำกัด
สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาการผลิตเครื่องสำอางค์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
91/3 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ 10510
โทร. 02-107-1606
แฟกซ์. 02-107-0110
E-mail : info@vitamaker.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *