สาระน่ารู้ : ลูกเดือยช่วยให้ผิวสวย สดใส เปล่งปลั่ง

 

Pearl barley

 

     ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่ทราบกันดีว่ามีประโยชน์มาก เรามักเห็นลูกเดือยในเครื่องของน้ำเต้าหู้  ลูกเดือยมีขนาดกลมๆ  มีสารอาหารสูงโดยเฉพาะ อย่างยิ่งจำพวกโปรตีน แล้วยังพบสารที่มีองค์ประกอบเป็น กรดอะมิโนรวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ไขมัน  คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์  แคลเซียม  ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส   โพแทสเซียม   โซเดียม  สังกะสี   ไทอามิน   ไรโบฟาวิน (วิตามินบี-2)   ไนอาซิน   วิตามิน B6   โฟเลท  วิตามิน E  วิตามิน K  กรดไขมันอิ่มตัว   กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว  กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคู่ และ ไม่มีคอเลสเตอรอลด้วยนะจ๊ะ  จากการค้นคว้าวิจัยยังพบว่ามีสารหลายตัวที่มีสรรพคุณ ช่วยในการรักษาเกี่ยวกับโรคภูมิคุ้มกันและยับยั้งสารส่ง เสริมการก่อมะเร็ง ลดโคเลสเตอรอลในเลือด  และอื่นๆ  ลูกเดือยมักถูกโยงไปในโหมดลดน้ำหนัก สาวๆมักทานลูกเดือยเพื่อให้อิ่มท้อง เพราะมีไฟเบอร์สูง ที่สำคัญปราศจากแคลลอรี่ด้วยนะ  แต่..มาทำเป็นครีม หรือ มอยซ์เจอไรเซอร์ จะช่วยได้อย่างไร และช่วยเรื่องผิวได้จริงหรือไม่  วันนี้ Vitamaker  มีข้อมูลมาฝาก ค่ะ

      เชื่อว่าใครๆก็อยากมีผิวขาวสุขภาพดี จึงเลือกรับประทานอาหาร ธัญพืชต่างๆที่ช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้ดูมีสุขภาพยิ่งขึ้น จึงมีงานวิจัยจากหลายสถาบันค้นหาและวิจัยธัญพืชต่างๆ และค้นพบว่า ลูกเดือย ก็มีสรรพคุณช่วยเรื่องผิวพรรณของสาวๆ ได้เช่นกัน  จากการศึกษาค้นคว้า พบว่าลูกเดือยมีกลุ่มสารต่างๆที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์  ไทโรซิเนส  และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะสามารถช่วยลดการเกิดริ้วรอย และจุดด่างดำ ฝ้าบนใบหน้า มีสารอาหารป้องกันรังสียูวีและแสงแดด ฟื้นฟูสภาพผิว และทำให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์กระจ่างใสและยังพบอีกว่าสารสกัดจากลูกเดือยนั้นมีฤทธิ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือดที่ผิวหนังดีขึ้น

      นอกจากนี้ลูกเดือยยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคหูดที่มักจะเป็นเรื้อรัง ให้หายได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะสารจากลูกเดือยมีฤทธิ์ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนังดีขึ้นนั้นเอง ปัจจุบันลูกเดือยจึงถูกนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวต่างๆ  และกำลังเป็นที่นิยมของสาวๆเลยก็ว่าได้ สาวๆคนไหนที่ทราบถึงประโยชน์ของลูกเดือยในวันนี้แล้วอยากมีผิวพรรณดีล่ะก็ ลองหาลูกเดือยมาทานหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากลูกเดือยกันดูนะค่ะ

 

 

บริษัท ไวต้าเมคเกอร์ จำกัด
สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาการผลิตเครื่องสำอางค์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
91/3 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ 10510
โทร. 02-107-1606
แฟกซ์. 02-107-0110
E-mail : info@vitamaker.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *