การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นครีม เครื่องสำอาง ต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่หลายคนต้องคำนึงถึง อย่างครีมบำรุงผิว ก็ต้องเลือกที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย ไม่สามารถที่จะใช้ร่วมกันได้หมดทุกอย่าง อาจมีแยกเป็นครีมสำหรับคุณผู้ชาย สำหรับคุณผู้หญิง รวมถึงสำหรับสภาพผิวต่างๆ เช่น สำหรับคนผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม หรือแม้กระทั่งคนผิวแพ้ง่าย เพราะมีหลายปัจจับในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ทาง Vitamaker มีวิธีการง่ายๆ ในการเลือกใช้ครีมมาฝากค่ะ

อันดับแรก วิธีที่หลายคนมักมองข้ามไป และมักคำนึงแต่ผลลัพธ์มากว่า นั้นก็คือส่วนผสมของครีม โดยครีมหน้าขาว หรือครีมอื่นๆ ครีมที่ดีไม่ควรมีส่วนประกอบของสารปรอท สารตัวนี้จัดได้ว่าเป็นสารที่นิยมกันเป็นอย่างมากในการใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางประเภทครีมหน้าใส เพราะสารปรอทมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้หน้าบางลงได้ภายใน 3 - 7 วัน และสารปรอทยังช่วยออกฤทธิ์ให้ผิวหน้าแบ่งเซลส์ได้เร็วขึ้น ทำให้ผิวหนังที่แห้งหยาบกร้านหลุดลอกได้ง่ายกว่าปกติ จึงทำให้ผิวหน้าผ่องใสและเนียนนุ่มอย่างเห็นได้ชัด และรวดเร็วทันใจ แต่คุณรู้ไหมว่าการที่สรรพคุณที่เห็นผลรวดเร็วนี้มันแฝงอันตรายอยู่ไม่น้อยเลย

เจ้าสารปรอท ที่เขานิยมใส่ลงไปนั้นจัดเป็นสารโลหะหนัก มีโทษเป็นพิษต่อร่างกาย และเมื่อร่างกายได้รับสารปรอทเข้าไป ในระยะสั้น จะทำให้มีอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง เกิดเป็นผื่นแดง และบริเวณผิวหน้าจะบางลงทำให้ไวต่อแสงแดด เมื่อผิวโดนแดดผิวจะเกิดการหมองคล้ำลง และทำให้ผิวหน้าเกิดเป็นฝ้าได้เร็วยิ่งขึ้นแบบถาวร และยากต่อการรักษา และยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

ทาง Vitamaker ก็มีวิธีในการทดสอบสารไฮโครควิโนน และสารปรอท ในครีมทาหน้าแบบง่ายๆ มาฝากค่ะ

วิธีที่ 1 ก็คือ แค่ผสมน้ำกับผงซักฟอกให้ข้นจนมีลักษณะคล้ายเนื้อครีม แล้วให้นำครีมหน้าใสที่จะทดลองป้ายลงในกระดาษทิชชู จากนั้นให้นำผงซักฟอกที่เตรียมไว้เทลงบนเนื้อครีม ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ให้สังเกตดูที่เนื้อครีม หากครีมมีสารปรอทผสมอยู่ เนื้อครีมที่เราทำการทดสอบจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลค่ะ

วิธีที่ 2 ลองเอาครีมทาผิวแถวท้องแขน แบบที่เราทดสอบการแพ้นี่แหละค่ะ แต่ให้เอาพลาสเตอร์ปิดแผลปิดทับไว้อีกที แล้วก็เอาอีกอันแปะผิวใกล้ๆกัน โดยไม่ต้องทาครีม แล้วให้ทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง ครบ 12 ชั่วโมง ก็แกะออก ถ้าผิวที่ทาครีมมันขาวซีดกว่าตรงที่ไม่ได้ทาครีมก็แสดงว่ามีส่วนผสมของสารปรอทนั้นเอง

ทราบแบบนี้แล้ว ต่อไปนี้สาวๆ ก็พึงระวังกันด้วยนะค่ะ ลองทดสอบดูก็ได้นะ ว่าครีมที่คุณใช้อยู่นั้นอันตรายหรือเปล่า ด้วยความปราถนาดีจาก Vitamaker

 

บริษัท ไวต้าเมคเกอร์ จำกัด
สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาการผลิตเครื่องสำอางค์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
91/3 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ 10510
โทร. 02-107-1606
แฟกซ์. 02-107-0110
E-mail : info@vitamaker.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *